Phân kỳ RSI là gì ? Phân Biệt Phân Kỳ RSI Âm , Phân Kỳ RSI Dương

Phân Kỳ RSI , phân kỳ RSI là gì

1. Phân kỳ RSI là gì ?

Phân Kỳ RSI là  khi giá biểu đồ nến di chuyển theo hướng ngược lại so với biểu đồ RSI. Điều này cảnh báo xu hướng giá hiện tại có thể đang suy yếu và có khả năng đảo chiều trong tương lai gần.

2. Tại sao lại có hiện tượng PHÂN KỲ RSI

Đây là điều rất ít ai sử dụng nó mà hiểu.

Nguyên nhân vì sao lại xuất hiện phân kỳ RSI ?

Tại sao chúng ta lại lấy cơ sở đó để giao dịch?

. Khi mọi người hiểu được 2 câu hỏi này thì cốt lõi vấn đề đã được giải quyết niềm tin của mọi người với phương pháp này đã nâng cao rất nhiều giúp mọi người tự tin khi vào lệnh hơn, Tâm lý cũng không còn sợ hãi dễ dàng kỷ luật. 

Câu hỏi 1 : Vì sao lại xuất hiện phân kỳ RSI .

Lời giải : RSI là chỉ báo động lượng tức là đo lường mức độ tăng giảm của nến là nhanh hay chậm trong khung thời gian đó lấy độ dài là 14 nến gần nhất. ( con số 14 này là con số mặc định khi mọi người sử dụng indicator RSI  ).

Động lượng nó tăng hay giảm không phụ thuộc vào nến xanh hay nến đỏ Mình lấy ví dụ cho mọi người hiểu đơn giản như sau:

Nhìn vào ảnh 1 phía bên trái. Mọi người thấy nến 2 tăng so với nến 1  +10 pip , nến 3 tăng so với nến 2 +20pip > + 10pip của nến 2 tăng so với nến 1 => Động lượng tăng ,  Nến 4 tăng so với nến 3 +13pip  < +20pip của nến 3 tăng so với nến 2 => Động lượng hiện tại đang giảm .   Đấy chính là động lượng. Qua đó mọi người nhận ra. Động lượng tăng hay giảm nó không ảnh hưởng gì đến việc nến đó tăng hay là giảm. 

Vậy việc phân kỳ xảy ra là do việc Nến thì tăng nhưng động lượng lại giảm, hoặc ngược lại nến giảm nhưng động lượng tăng. Minh chứng cho câu nói này mọi người hãy nhìn ảnh thứ 2 bên tay phải

 Ta thấy . Nến 2 giảm -20pip so với nến 1 ,  Nến 3 giảm -13pip so với nến 2 ,=> động lượng tăng vì -13pip của nến 3 so với nến 2 giảm ít hơn -20 pip của nến 2 so với nến 1.   Nến 4 giảm -10pip so với nến 3 => Động lượng tiếp tục tăng vì -10pip giảm ít hơn -13pip của nến 3 so với nến 2 . Chính vì vậy Nến thì giảm nhưng động lượng thì đang có dấu hiệu tăng. Khả năng cao trong tương lai gần giá sẽ Tăng.

Câu hỏi 2 : Vì sao chúng ta giao dịch theo phân Kỳ RSi

Vừa rồi mình đã chỉ cho mọi người biết nguyên nhân vì sao xuất hiện phân kỳ RSI rồi. Qua đó mọi người cũng đã hiểu được động lượng là gì. Chúng ta hình dung thế này.  Nó giống như việc chiếc xe đang leo dốc ấy. Xe đang leo dốc vẫn đang tiến về phía trước nhưng càng đi tốc độ càng chậm lại từ 10km/h xuống 2km/h , 1km/h , đến một thời điểm nào đó xe không thể di chuyển được nữa sẽ về 0km/h Lúc đó bạn sẽ thấy ntn . Lực cho xe lên đã không còn thì chắc chắn xe phải lao dốc rồi. Lúc này vận tốc xe lao dốc sẽ dần tăng lên từ 0km/h sẽ tăng lên 2km/h , 10km/h đến khi xe nó xuống thung lũng thì thôi.

 Tương tự nến cũng vậy. Giá nến vẫn tăng nhưng lực mua không có càng ngày càng yếu, Nến tăng càng ngày càng nhỏ. Lúc này lực mua đã cạn kiệt thì sớm muộn nến cũng phải đi xuống mà thôi.  Phân kỳ RSI cho chúng ta thấy được sự mâu thuẫn giữa giá đi lên và sức tăng của nến. 

Nếu nến đi lên nhưng sức tăng đang yếu dần thì sớm sẽ có pha đảo chiều

Nếu nến đi xuống nhưng sức xuống lại yếu thì sớm sẽ có pha tăng giá.

Đó chính là nguyên nhân chúng ta sử dụng RSI để giao dịch.

 

Dấu hiệu nhận biết Phân Kỳ RSI

Để nhận biết phân kỳ RSI khá là đơn giản. Phân kỳ xảy ra khi xuất hiện 1 trong 2 TH sau đây 

TH1 : Phân Kỳ Dương

 Biểu đồ RSI đi lên còn biểu đồ nến đi xuống đây là phân kỳ dương ( biểu đồ tăng ) vì thường giá sẽ có khả năng tăng trong tương lai gần

TH2 : Phân Kỳ Âm

Biểu đồ RSI giảm còn biểu đồ nến đi lên đây là phân kỳ âm ( biểu đồ giảm ) vì thường giá sẽ có khả năng giảm trong tương lai gần.

Hiện tại có rất nhiều người inbox hỏi mình là trên mạng có cả phân kỳ hội tụ , phân kỳ ẩn , phân kỳ phóng đại… những phân kỳ đấy sao không thấy mình đề cập trong khóa học này. Ở đây mình cũng giải đáp luôn cho mọi người rõ đó là do sự phân loại của mỗi người.  Khi mình giao dịch theo phân kỳ RSI trong FOREX thì chỉ có duy nhất 2 loại phân kỳ  : Phân kỳ âm , Phân kỳ dương .Đấy là 2 loại mình vừa nói ở trên. Mọi người cũng chỉ nên học và nhớ theo sự phân loại này bởi vì tất cả các phân kỳ khác cũng đều chỉ là những biến thể từ 2 loại này mà ra không có gì mới.

Mọi người đọc Full Khóa Học Phân Kỳ RSI tại đây : 

Khóa Học Phân Kỳ RSI

Tham gia Group Trading with RSI Power tại đây

https://t.me/RsiPower99

Trả lời